vovinam.vn

X

đăng ký thẻ vận động viên

Tin tiêu điểm

Giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á lần III năm 2014: Ngày hội võ Việt trên đất Myanmar

Ngày đăng 12/11/2014 - 4308 lượt xem - 0 bình luận

Sau kỳ SEA Games 27 năm 2013 thành công của môn vovinam trên đất nước Myanmar, một lần nữa môn võ Việt này lại mở hội trên đất nước bạn.

Từ ngày 22 đến 25/10/2014, Giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á lần III năm 2014 sẽ diễn ra tại khu liên hợp thể thao Wunna Theikdi, Nay Pyi Taw, Myanmar. Giải do Liên đoàn Đông Nam Á phối hợp cùng Liên đoàn Vovinam Myanmar tổ chức, dưới sự hỗ trợ của Liên đoàn Vovinam Việt Nam.

Ở lần thứ 3 tổ chức, giải có sự tham gia của gần 120 VĐV đến từ 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Thái Lan, Phillipines và chủ nhà Myanmar. Trong đó, Thái Lan và Phillipines là 2 quốc gia lần đầu tiên tham dự giải. Do đó, giải năm nay trở thành giải có số lượng đoàn và VĐV tham dự đông đảo nhất từ trước đến nay.

Đăng ký tranh tài đông nhất là chủ nhà Myanmar (38 võ sĩ), đứng thứ nhì là Việt Nam (30 võ sĩ), tiếp đến là Lào (20 võ sĩ) và Campuchia (17 võ sĩ). Đội tuyển Vovinam Việt Nam tham dự Giải Vô địch Vovinam Việt Nam gồm 2 HLV và 30 VĐV (11 nữ, 19 nam). Tuyển Việt Nam sẽ tham dự tất cả nội dung và đặt mục tiêu đoạt hạng nhất toàn đoàn. Đối thủ trực tiếp của Việt Nam là nước chủ nhà Myanmar. Đội bạn tuy chỉ mới phát triển Vovinam trong khoảng 3 năm trở lại đây nhưng đã có những bước tiến bộ vượt bậc, cùng lợi thế sân nhà. Ngoài ra, các võ sĩ đến từ Lào, Campuchia, Indonesia cũng là những ẩn số khó đoán, đặc biệt là ở các hạng cân đối kháng.

Đội tuyển vovinam Việt Nam

Các võ sĩ sẽ cùng nhau dự tranh ở 24 bộ huy chương gồm 15 nội dung biểu diễn quyền và 9 hạng cân đối kháng, tăng thêm 3 nội dung so với giải lần II - 2013 tại Campuchia (Giải VĐ VVN ĐNA lần II - 2013 chỉ có 9 hạng cân đối kháng và 12 nội dung quyền). Các nội dung mới gồm: Thái cực đao, Song dao pháp và Long hổ quyền nam.

Sự tăng nội dung thi đấu lẫn lượng VĐV tham dự cho thấy Vovinam đang có những bước phát triển bền vững và rộng mở trong khu vực Đông Nam Á. Ông Yamadhiputra I Nyoman - Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Đông Nam Áphát biểu trong cuộc họp Ban chấp hành Liên đoàn vào sáng ngày 21/10 cho biết: "Tôi thật sự vui mừng khi ngày hôm nay đã có 7 quốc gia đang phát triển Vovinam. Đây là một môn võ đầy tính kỹ thuật và có tinh thần võ đạo thiêng liêng, nên mong muốn lớn nhất của tôi là Vovinam sẽ phát triển rộng rãi hơn nữa ở khu vực Đông Nam Á của chúng ta. Cụ thể hơn, tôi mong Vovinam sẽ tiếp tục có mặt ở SEA Games 29 khi Malaysia là nước đăng cai vào năm 2019."

Công tác tổ chức giải đã được nước chủ nhà Myanmar chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp, sẵn sàng đón tiếp các đoàn đến tham dự cũng như đảm bảo tốt cho các cuộc tranh tài của giải.

Là nhà tài trợ kim cương của Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Tập đoàn dệt may Vinatex cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công chung của Giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á lần thứ III - 2014. Bà Nguyễn Thị Hồng Tín – Trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn Dệt may Việt Nam Vinatex cho biết: "Tập đoàn Vinatex rất vinh dự khi đồng hành cùng Vovinam trong hành trình mang tinh hoa võ thuật này đến với bạn bè quốc tế. Đây không chỉ là nhiệm vụ trong lĩnh vực thể thao, mà còn là trách nhiệm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hoá, con người Việt Nam của mỗi công dân lẫn các doanh nghiệp Việt Nam."

Hạnh Dung