vovinam.vn

X

đăng ký thẻ vận động viên

chi tiết Tin Tức

Gần 80 vận động viên dự Giải vô địch Vovinam châu Âu ở Thụy Sĩ

Ngày đăng 02/07/2016 - 1249 lượt xem - 0 bình luận

Từ ngày 1-3/7, giải vô địch Vovinam (Việt Võ Đạo) châu Âu lần thứ 4 sẽ diễn ra tại thành phố Geneva.

Sự kiện này quy tụ 79 vận động viên đến từ 10 nước châu Âu, gồm Pháp, Đức, Anh, Italy, Bỉ, Ba Lan, Belarus, Romania, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài trong các trận đấu đối kháng và các bài thi quyền như Ngũ môn quyền, Long Hổ quyền, Tứ tượng côn pháp... 

Võ sư Tân Rousset, Chủ tịch Liên Đoàn Việt Võ Đạo Thuỵ Sĩ nhấn mạnh giải vô địch Việt Võ Đạo châu Âu lần thứ 4 tại Geneva là cơ hội để quảng bá về môn võ có nguồn gốc Việt Nam này tại Thụy Sĩ, cũng như để tăng cường giao lưu giữa các vận động viên, huấn luyện viên đến từ khắp châu Âu. 

Công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được Liên đoàn Vovinam Thụy Sĩ tiến hành từ 1 năm trở lại đây. Trong 3 ngày diễn ra giải đấu, có khoảng 70 tình nguyện viên sẽ tham gia vào các hoạt động tổ chức, hậu cần cho giải. 

Linh hồn của Liên đoàn Việt Võ Đạo Thụy Sĩ - võ sư Tân Rousset (68 tuổi), đã dành rất nhiều tâm huyết cho môn võ khởi nguồn từ quê hương ông. Bắt đầu tập luyện Việt Võ Đạo từ hơn 30 năm nay, võ sư Tân đã truyền nhiệt huyết đam mê Vovinam cho hàng trăm võ sinh nhiều thế hệ tại Thụy Sĩ. 

Với ông, Vovinam không chỉ là một môn phái võ, mà hơn cả là một nghệ thuật sống mà ông say mê. Năm 2005, võ sư đã thành lập Liên đoàn Việt Võ Đạo Thụy Sĩ với mục đích truyền bá môn võ của Việt Nam tại Thụy Sĩ. 

Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, Liên đoàn Thụy Sĩ có tổng số 8 võ đường, chủ yếu đóng tại các bang phía Tây Thụy Sĩ như Fribourg, Geneva - nơi có trụ sở của Liên đoàn Việt Võ Đạo Thụy Sĩ, với khoảng 120 môn sinh. Liên đoàn cũng là một tổ chức hiếm hoi được chính quyền bang Geneva chính thức công nhận. 

Từ giải vô địch Vovinam châu Âu lần thứ nhất vào năm 2010 tại Tây Ban Nha, sự kiện đã trở thành hoạt động đều đặn hai năm một lần của Liên đoàn Vovinam châu Âu với 12 thành viên của châu lục. Hai năm trước, giải vô địch châu Âu lần thứ 3 đã được tổ chức tại Ba Lan.

Việt Võ Đạo là môn võ thuật do cố võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc (1912-1960) sáng lập từ năm 1938. Trên cơ sở lấy võ và vật dân tộc làm nồng cốt, đồng thời nghiên cứu, khai thác những tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới để bổ sung vào nền tảng kỹ thuật của Việt Võ Đạo theo nguyên lý cương nhu phối triển. 

Việt Võ Đạo là môn phái võ được phát triển với hệ thống, chương trình huấn luyện khoa học, được thống nhất trong và ngoài nước, mang đậm bản sắc dân tộc với những kỹ thuật khéo léo, mềm dẻo, chính xác kết hợp giữa cương và nhu phù hợp với mọi người nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong việc rèn luyện sức khỏe, khả năng tự vệ, nâng cao thể chất, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học Võ Việt-Yêu nước Việt.” 

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay Vovinam thu hút khoảng 200 000 môn sinh theo tập trên 55 quốc gia (40.000 môn sinh tập luyện thường xuyên tại Việt Nam).

Về mặt hệ thống tổ chức, Liên đoàn Vovinam Thế giới, Liên đoàn Vovinam châu Á, Liên đoàn Vovinam châu Âu, Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á, Liên đoàn Vovinam châu Phi đã lần lượt được thành lập từ năm 2008 đến 2012. 

Giải Vô địch Vovinam Thế giới lần thứ nhất được tổ chức năm 2009 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay Giải vô địch Vovinam thế giới được tổ chức 2 năm/lần. Gần đây nhất, giải Vô địch Vovinam thế giới lần 4 đã được tổ chức năm 2015 tại Algeria./.

Các bài viết khác:

Bình luận bài viết:

Họ tên (*)

Email (*)

Tiêu đề (*)

Nội dung (*)

Nhập mã (*)