Tiếp bước Sáng tổ: Lời giới thiệu chuyên đề

0
9

TIẾP BƯỚC SÁNG TỔ

Trong vài năm gần đây, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của môn phái, Hội đồng Võ sư Chưởng quản (HĐVSCQ) và Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 21-12-2018, HĐVSCQ và VVF đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập môn phái. Song song đó, tập sách Vovinam Việt Võ Đạo – Hành trình 80 năm (1938 – 2018) được giới thiệu đến bạn đọc trong và ngoài nước.

Năm 2019, kỷ niệm 80 năm ngày chính thức công khai môn phái tại Nhà Hát lớn Hà Nội (1939 – 2019), HĐVSCQ và VVF đã thực hiện chuyển ngữ tập sách Vovinam Việt Võ Đạo – Hành trình 80 năm (1938 – 2018) sang tiếng Anh Vovinam Việt Võ Đạo – The-80 year journey (1938 – 2018). Khi chuyển sang bản tiếng Anh, Ban biên tập có bổ sung một số nội dung so với bản tiếng Việt.

Hai tập sách đều do Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch (Hà Nội – Việt Nam) ấn hành và đã được nhiều thân hữu, võ sư, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, môn sinh Vovinam quan tâm đón nhận.

Tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày Sáng tổ Nguyễn Lộc trở về cõi vĩnh hằng (1960 – 2020), 10 năm Chưởng môn Lê Sáng từ giã cõi trần, HĐVSCQ và VVF chủ trương thực hiện chuyên đềTiếp bước Sáng tổ trên website vovinamvietnam.com.vn của VVF.

Trên chặng đường gần 60 năm đã đi qua, với sự hướng dẫn của Chưởng môn Lê Sáng (1920 – 2010), võ sư Trần Huy Phong (1938 -1997) cùng các võ sư tiền bối, môn phái đã trải qua nhiều thăng trầm, thách thức.

Ở thời điểm năm 1960, môn phái chỉ có dăm ba võ đường hoạt động trên vùng đất mới Sài Gòn, sau đó bị chính quyền lúc bấy giờ ngăn cấm. Đến năm 1964, phong trào được khôi phục, môn phái đã nhanh chóng vươn lên mạnh mẽ. Tính tới thời điểm này, Vovinam Việt Võ Đạo đã và đang có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo kế hoạch, chuyên đề này sẽ lần lượt đăng tải (1-2 bài/tuần) những bài viết từ phong trào Vovinam của các tỉnh, thành, các ngành đã gửi về cho VVF  nhằm mục đích:

Một là, giới thiệu phong trào, những thành tích và những bài học kinh nghiệm được rút ra từ hoạt động của các địa phương, các ngành. Qua đó, ghi nhớ, tri ân những thân hữu, võ sư, huấn luyện viên và môn sinh đã đóng góp cho phong trào.

Hai là, nâng cao tinh thần rèn luyện võ thuật, trình độ văn hóa và nghề nghiệp, tu dưỡng đạo đức…  của môn sinh Vovinam nhằm góp phần xây dựng bản lĩnh cá nhân, vững vàng trước những tác động của xã hội đến tâm tư, tình cảm, cuộc sống của võ sư, huấn luyện viên, hướng dẫn viên và môn sinh.

Ba là, cập nhật thông tin, chứng cứ mang tính sử liệu (nhất là trước năm 1975) của môn phái. Do thời cuộc nên môn phái còn thiếu hoặc bị thất lạc rất nhiều những tư liệu, thông tin. Do đó, Ban biên tập rất mong tất cả các thân hữu, võ sư, huấn luyện viên, hướng dẫn viên và môn sinh tham khảo, đóng góp ý kiến bổ sung, đối chiếu, v.v.

Ban biên tập sẽ tiếp thu và từng bước chỉnh sửa sai sót, nhầm lẫn trong những tài liệu đã ấn hành vừa qua. Sau khi bổ sung, chỉnh sửa các bài viết, khi có điều kiện, HĐVSCQ và VVF sẽ in tập tài liệu này thành sách.

HĐVSCQ và VVF chân thành cảm ơn Ban biên tập, thân hữu, cá nhân, các tổ chức Vovinam  trong và ngoài nước đã quan tâm, cung cấp tài liệu (sách, báo, hình ảnh…) và bài vở quý báu cũng như đóng góp ý kiến để thực hiện chuyên đề này.

Rất mong quý bạn đọc sẽ tiếp tục ủng hộ, đồng hành và chung tay xây dựng chuyên đề.

Ngày 02 tháng 01 năm 2020

TM. HĐVSCQ & VVF

VS. Nguyễn Văn Chiếu

TỔ CHỨC THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ

VS. Nguyễn Văn Sen

Ô. Mai Hữu Tín

VS. Trần Văn Mỹ

Thạc sĩ Hồ Thị Mộng Huyền

Ô. Nguyễn Đức Hiếu (vothuat.vn)

 Ô. Nguyễn Hồng Tâm

Bà Thanh Nhã Berrier

VS. Nguyễn Bình Định

và sự động viên, cộng tác của tất cả thân hữu, võ sư, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, môn sinh Vovinam trong và ngoài nước

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây